Headlines

India Post Diwali Bonus 2026


3 मिनिटांपूर्वी

  • कॉपी लिंक

सरकारने टपाल विभागातील कर्मचाऱ्यांसाठी यावर्षीच्या कामगिरीशी जोडलेल्या बोनसची घोषणा केली आहे. टपाल विभागाकडून जारी करण्यात आलेल्या आदेशानुसार, कर्मचाऱ्यांना ६० दिवस म्हणजेच २ महिन्यांच्या वेतनाइतका बोनस दिला जाईल.

प्रश्नोत्तरांमध्ये या प्रकरणाशी संबंधित प्रत्येक माहिती…

प्रश्न १: सरकारने टपाल विभागातील कर्मचाऱ्यांसाठी कोणती मोठी घोषणा केली आहे?

उत्तर: केंद्र सरकारने २०२५-२६ या वर्षासाठी टपाल विभागातील कर्मचाऱ्यांना बोनस देण्याची घोषणा केली आहे. संचार मंत्रालयाच्या टपाल विभागाने १६ ऑक्टोबर २०२६ रोजी यासंदर्भातील आदेश जारी केला आहे. याअंतर्गत पात्र कर्मचाऱ्यांना ६० दिवसांच्या वेतनाइतका बोनस मिळेल.

प्रश्न २: या बोनसचा लाभ कोणकोणत्या कर्मचाऱ्यांना मिळणार आहे?

उत्तर: या निर्णयाचा लाभ टपाल विभागातील पुढील कर्मचाऱ्यांना मिळणार आहे:

  • ग्रुप ‘सी’, अराजपत्रित ग्रुप ‘बी’ आणि MTS कर्मचारी.
  • गाव-खेड्यांमध्ये काम करणारे ग्रामीण डाक सेवक (GDS).
  • पूर्णवेळ आणि तात्पुरते कॅज्युअल कामगार (रोजंदारी/तात्पुरते कर्मचारी).

प्रश्न 3: कर्मचाऱ्यांच्या हातात जास्तीत जास्त किती बोनस येईल?

उत्तर: जास्तीत जास्त पगाराची मर्यादा दरमहा ₹7,000 निश्चित करण्यात आली आहे. एखाद्याचा मूळ पगार आणि भत्ते मिळून यापेक्षा जास्त असले तरी गणना ₹7,000 वरच केली जाईल. यानुसार कर्मचाऱ्यांना जास्तीत जास्त ₹13,816 बोनस मिळेल.

प्रश्न 4: बोनसची गणना कशी केली जाईल?

उत्तर: बोनस काढण्याचे सूत्र अगदी सोपे आहे:

बोनसची रक्कम = (सरासरी पगार × 60 दिवस) ÷ 30.4

येथे 30.4 हे महिन्याचे सरासरी दिवस मानले आहेत.

प्रश्न ५: बोनसच्या गणनेत कोणते भत्ते जोडले जातील?

उत्तर: नियमित कर्मचाऱ्यांच्या पगाराची गणना करताना त्यांचे बेसिक पे, महागाई भत्ता (DA), एसबी अलाउन्स, डेप्युटेशन अलाउन्स आणि ट्रेनिंग अलाउन्स एकत्र जोडले जातील.

प्रश्न ६: ग्रामीण डाक सेवकांना (GDS) बोनस कसा मिळेल?

उत्तर: ग्रामीण डाक सेवकांना मिळणाऱ्या TRCA आणि महागाई भत्त्याची (DA) संपूर्ण वर्षाची सरासरी काढली जाईल. ही रक्कम दरमहा ₹७,००० पेक्षा जास्त असली तरी ती ₹७,००० इतकीच मानली जाईल. म्हणजेच ग्रामीण डाक सेवकांनाही कमाल ₹१३,८१६ पर्यंत बोनस मिळेल.

प्रश्न 7: जे कर्मचारी निवृत्त झाले आहेत किंवा नोकरी सोडली आहे, त्यांनाही पैसे मिळतील का?

उत्तर: होय, नक्कीच. जे कर्मचारी 1 एप्रिल 2025 ते 31 मार्च 2026 दरम्यान निवृत्त झाले आहेत, ज्यांनी राजीनामा दिला आहे किंवा ज्यांची दुसऱ्या विभागात बदली झाली आहे, त्यांनाही त्यांनी केलेल्या कामाच्या दिवसांनुसार बोनसची रक्कम मिळेल.

प्रश्न 8: रजा घेतल्यास किंवा अनुपस्थित राहिल्यास बोनस कापला जाईल का?

उत्तर: होय, जर एखाद्या कर्मचाऱ्याने विनावेतन रजा घेतली असेल किंवा एखादा कालावधी कामावर गैरहजर असल्याचे मानले गेले असेल, तर जितके दिवस रजा असेल, त्याच प्रमाणात बोनसची रक्कम कमी केली जाईल.

प्रश्न 9: अर्धवेळ किंवा वर्षाच्या मध्यात नियुक्त झालेल्या टपाल कर्मचाऱ्यांसाठी काय नियम आहेत?

उत्तर: एखाद्याच्या जागी तात्पुरते काम करणाऱ्या टपाल कर्मचाऱ्यांना याचा लाभ मिळणार नाही. जर एखादा टपाल कर्मचारी वर्षाच्या मध्यात नियुक्त झाला असेल किंवा त्याने वर्षाच्या मध्यातच नोकरी सोडली असेल, तर त्याने जितके महिने काम केले आहे, तितक्याच महिन्यांचा प्रमाणानुसार बोनस मिळेल.



Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Newsmatic - News WordPress Theme 2026. Powered By BlazeThemes.