1 मिनिटापूर्वी
- कॉपी लिंक

जगातील सर्वात मोठे क्रिप्टोकरन्सी एक्सचेंज बायनान्स हॅक झाले आहे. हा इतिहासातील सर्वात मोठा क्रिप्टो हॅकिंग प्रकार मानला जात आहे. कंपनीने ठेवी आणि पैसे काढण्याच्या सुविधेवर तात्पुरती बंदी घातली आहे.
क्रिप्टो तज्ज्ञ आणि विश्लेषण संस्थांच्या अंदाजानुसार, या हॅकिंगमध्ये 5 अब्ज डॉलरपेक्षा जास्त म्हणजेच जवळपास 50 हजार कोटी रुपयांची क्रिप्टोकरन्सी चोरीला गेली आहे. या घटनेनंतर बिटकॉइनसह इतर क्रिप्टोकरन्सीमध्ये 5% पेक्षा जास्त घसरण नोंदवली गेली आहे.
या संपूर्ण प्रकरणाचे प्रश्नोत्तरांच्या माध्यमातून समजून घेऊया…
प्रश्न 1. बायनान्समध्ये नेमकी काय गडबड झाली आणि कंपनीने कोणती पावले उचलली आहेत?
उत्तर: बायनान्सच्या डिजिटल लॉकरमध्ये घुसखोरी झाली आहे. एका हॅकरने बायनान्सची सुरक्षा यंत्रणा भेदून त्याच्या प्रणालीमध्ये प्रवेश केला आणि हजारो कोटी रुपयांचे क्रिप्टो कॉइन्स चोरले.
कंपनीने तातडीने 3 मोठी पावले उचलली आहेत…
- व्यवहारांवर तात्काळ बंदी: घुसखोरीचा प्रकार लक्षात येताच, बायनन्सने ग्राहकांच्या पैशांच्या जमा आणि पैसे काढण्याच्या व्यवहारांवर तात्काळ बंदी घातली, जेणेकरून चोरांना आणखी पैसे काढता येऊ नयेत.
- भरपाईची हमी दिली: बायनन्सने आपल्या ग्राहकांना त्यांचे पैसे सुरक्षित असल्याचे आश्वासन दिले आहे. तपासात ग्राहकांचे काही नुकसान झाल्याचे सिद्ध झाल्यास, कंपनी त्याची भरपाई करेल.
- तपास सुरू केला: कंपनीच्या सुरक्षा टीम्स आंतरराष्ट्रीय पोलीस आणि सायबर तज्ज्ञांसोबत मिळून हॅकर्सचा शोध घेण्यात व्यस्त आहेत. चोरांचे मार्ग बंद करण्यात आले आहेत.

प्रश्न 2. हॅकिंगमध्ये एकूण किती क्रिप्टोच्या नुकसानीचा अंदाज आहे?
उत्तर: बायनान्सने आतापर्यंत चोरीला गेलेल्या क्रिप्टोचा खुलासा केलेला नाही, मात्र क्रिप्टो अॅनालिटिक्स कंपन्यांनी मोठ्या नुकसानीचा अंदाज व्यक्त केला आहे.
ग्लासनोडच्या मते 5.3 अब्ज डॉलर. तर चेनालिसिसनुसार 5.9 अब्ज डॉलर म्हणजेच जवळपास 50 हजार कोटी रुपयांची क्रिप्टो चोरीला गेली आहे.
प्रश्न 3. क्रिप्टो उद्योगाच्या इतिहासात ही घटना किती मोठी मानली जात आहे?
उत्तर: जर अंदाज बरोबर ठरले, तर ही इतिहासातील सर्वात मोठी क्रिप्टो चोरी ठरू शकते. यापूर्वी 2025 मध्ये दुबईस्थित क्रिप्टो एक्सचेंज बायबिटमधून उत्तर कोरियाई हॅकर्सनी केलेली चोरी ही आतापर्यंतची सर्वात मोठी घटना होती. तेव्हा 1.5 अब्ज डॉलरची हॅकिंग झाली होती. म्हणजेच, बायनान्समध्ये झालेली ही चोरी बायबिटच्या घटनेपेक्षा जवळपास चार पट मोठी आहे.
इतिहासातील 3 सर्वात मोठे क्रिप्टो हॅक
| वर्ष | प्लॅटफॉर्म | चोरलेली रक्कम |
| 2026 | बायनान्स | $5 बिलियन (₹50,000 कोटी) |
| 2025 | बायबिट | $1.5 बिलियन (₹14,000 कोटी) |
| 2022 | रोनिन नेटवर्क | $625 मिलियन (₹6,000 कोटी) |
प्रश्न 4. या ब्रीचमुळे किती वापरकर्ते प्रभावित झाले आहेत? भारतीयांवरही याचा परिणाम झाला आहे का?
उत्तर: बायनान्सचे 100 हून अधिक देशांमध्ये 30 कोटींपेक्षा जास्त नोंदणीकृत वापरकर्ते आहेत. यापैकी 2 ते 2.5 कोटी भारतीय वापरकर्ते असल्याचा अंदाज आहे. मात्र, किती वापरकर्त्यांच्या वैयक्तिक खात्यांवर परिणाम झाला आहे, याची अचूक आकडेवारी बायनान्सने अद्याप जाहीर केलेली नाही. दिलासादायक बाब म्हणजे, बायनान्सचा अमेरिकन विभाग बायनान्स US या घटनेपासून पूर्णपणे सुरक्षित आहे. भारतातील बायनान्सच्या एकूण वापरकर्त्यांची संख्या उपलब्ध नाही.
प्रश्न 5. हॅकर्सनी सिस्टिममध्ये घुसखोरी कशी केली? प्राथमिक तपासात काय समोर आले आहे?
उत्तर: बायनान्सच्या म्हणण्यानुसार, ही घुसखोरी त्यांच्या एका डेव्हलपर इंजिनिअरचा लॅपटॉप हॅक झाल्याशी संबंधित असू शकते. या लॅपटॉपच्या माध्यमातून हॅकर्सनी सर्व्हिस कंटेनरपर्यंत प्रवेश मिळवला आणि अनधिकृत पैसे काढण्याचे आदेश सबमिट केले असावेत, अशी शक्यता आहे. मात्र, कोणत्याही वापरकर्त्याची प्रायव्हेट की लीक झाल्याचे पुरावे आढळलेले नाहीत, असेही बायनान्सने स्पष्ट केले आहे.
– प्रभावित पत्त्याची अधिकृत परवानगी रद्द केली;- निधीचा मागोवा घेऊन तो परत मिळवण्यासाठी कायदा अंमलबजावणी संस्था आणि ब्लॉकचेन गुप्तवार्ता भागीदारांशी संपर्क साधला. ही समस्या सुरक्षितपणे आणि सर्वंकषपणे सोडवण्यासाठी आमचे पथक अहोरात्र कार्यरत आहे. या गुन्हेगारांची ओळख निश्चित करून त्यांना न्यायालयासमोर उभे करण्यासाठी आम्ही आमच्या कायदा अंमलबजावणी भागीदारांसोबत जवळून काम करत आहोत. अद्यतनांसाठी कृपया केवळ Binance च्या अधिकृत माध्यमांवर विश्वास ठेवा. तुम्हाला आणखी काही प्रश्न असल्यास Binance ग्राहक सहाय्याशी संपर्क साधण्यास मोकळे रहा. https://t.co/ywB2mKFy0p— Binance (@binance) ३० ऑक्टोबर २०२६

प्रश्न 6. अॅसेट्स गोठवण्यासाठी आतापर्यंत कोणती कारवाई करण्यात आली आहे?
उत्तर: बायनान्सने स्वतः सुमारे 3 अब्ज डॉलर म्हणजेच अंदाजे 29,000 कोटी रुपयांच्या डिजिटल अॅसेट्स गोठवल्या आहेत. याशिवाय, दोन प्रमुख क्रिप्टो प्लॅटफॉर्म्सपैकी टेदरने 1.6 अब्ज डॉलर आणि सर्कलने 800 दशलक्ष डॉलरच्या अॅसेट्स गोठवल्या आहेत. एकूणच, तिन्ही कंपन्यांनी सुमारे 5.4 अब्ज डॉलर म्हणजेच जवळपास 50,000 कोटी रुपयांच्या अॅसेट्स ब्लॉक केल्या आहेत.
प्रश्न 7. बायनान्सचे माजी सीईओ चांगपेंग झाओ (CZ) यांनी या घटनेबाबत काय म्हटले?
उत्तर: बायनान्सचे माजी प्रमुख चांगपेंग झाओ (CZ) यांनी सोशल मीडिया प्लॅटफॉर्म X वर लिहिले की, ही घटना हॅकसारखीच दिसत आहे. CZ आता कंपनीचे व्यवस्थापन पाहत नाहीत, मात्र ते अजूनही बायनान्सचे प्रमुख भागधारक आहेत.

प्रश्न 8. या घटनेचा क्रिप्टो मार्केटवर काय परिणाम झाला आहे?
उत्तर: अलर्ट जारी होताच जगातील सर्वात मोठी क्रिप्टोकरन्सी बिटकॉइनच्या किमतीत सुमारे 5% घसरण नोंदवली गेली. याशिवाय इथेरियम आणि सोलाना यांसारख्या इतर प्रमुख डिजिटल चलनांच्या किमतीही जवळपास तितक्याच खाली घसरल्या आहेत.
प्रश्न 9. बायनान्सबद्दलची प्रमुख तथ्ये कोणती आहेत आणि त्याचे नेटवर्क किती मोठे आहे?
उत्तर: बायनान्सची स्थापना 2017 मध्ये चांगपेंग झाओ यांनी चीनमध्ये केली होती. दैनंदिन ट्रेडिंग व्हॉल्यूमच्या दृष्टीने हे जगातील सर्वात मोठे क्रिप्टो एक्सचेंज आहे. जगभरात त्याचे 30 कोटींहून अधिक नोंदणीकृत यूजर्स आहेत. 2024 च्या आकडेवारीनुसार, बायनान्सकडे जगभरातील लोकांचे 160 अब्ज डॉलर म्हणजेच सुमारे ₹15 लाख कोटींची डिजिटल मालमत्ता जमा आहे.
प्रश्न 10. या चौकशीत पुढे काय होणार आहे आणि यूजर्सना काय सल्ला देण्यात आला आहे?
उत्तर: बायनान्सच्या टीम्स कायदा अंमलबजावणी यंत्रणेसोबत मिळून काम करत आहेत. कंपनीने म्हटले आहे की चौकशी पूर्ण झाल्यानंतर एक सविस्तर ‘पोस्ट-मॉर्टेम रिपोर्ट’ शेअर केला जाईल. तोपर्यंत यूजर्सनी केवळ बायनान्सच्या अधिकृत चॅनेल्सवरील अपडेट्सवरच विश्वास ठेवण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे.
नॉलेज पार्ट: ‘ॲसेट फ्रीझिंग’ म्हणजे काय?
जेव्हा एखाद्या क्रिप्टो एक्सचेंजवर हॅकिंग होते, तेव्हा हॅकर्स चोरलेला निधी त्वरित दुसऱ्या वॉलेटमध्ये हस्तांतरित करण्याचा किंवा रोख स्वरूपात काढण्याचा प्रयत्न करतात. टेथर (USDT) आणि सर्कल (USDC) सारख्या स्टेबलकॉइन जारी करणाऱ्या कंपन्या ब्लॉकचेन स्तरावर पत्त्यांना ‘ब्लॅकलिस्ट’ किंवा ‘फ्रीज’ करू शकतात. त्यामुळे हॅकर त्या पैशांचे पुढे हस्तांतरण किंवा रोख रूपांतरण करू शकत नाही.