3 मिनिटांपूर्वी
- कॉपी लिंक

अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष डोनाल्ड ट्रम्प यांनी सांगितले की, अमेरिकेने एका दशकात पहिल्यांदाच जपानी येन खरेदी केले आहे. येनला डॉलरच्या तुलनेत त्याच्या 40 वर्षांच्या नीचांकी पातळीवरून बाहेर काढण्यासाठी असे करण्यात आले आहे. ट्रम्प म्हणाले, “त्यांचे चलन कमकुवत होत होते आणि त्यांना थोडी मदत हवी होती.”
10 प्रश्न-उत्तरांमध्ये जाणून घ्या संपूर्ण माहिती…
प्रश्न 1: जपान आणि अमेरिकेने अलीकडे बाजारात काय आणि का पाऊल उचलले आहे?
उत्तर: गेल्या आठवड्यात जपानी चलन ‘येन’ डॉलरच्या तुलनेत 164 च्या पातळीवर पोहोचले होते, जी गेल्या 40 वर्षांतील सर्वात नीचांकी पातळी आहे. या तीव्र घसरणीवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी जपान आणि अमेरिकेने एकत्रितपणे परकीय चलन बाजारात हस्तक्षेप केला. या हस्तक्षेपाचा मुख्य उद्देश येनची अत्यधिक अस्थिरता रोखणे आणि चलन सट्टेबाजांना नियंत्रित करणे हा होता.
गेल्या 15 वर्षांत, म्हणजेच 2011 नंतर, जपान आणि अमेरिकेने चलन बाजारात एकत्र पाऊल उचलण्याची ही पहिलीच वेळ आहे. यापूर्वी 2011 मध्ये पूर्व जपानमध्ये आलेल्या भूकंप आणि त्सुनामीनंतर दोन्ही देशांनी येन कमकुवत करण्यासाठी समन्वित कारवाई केली होती. यावेळी येनला आणखी घसरण्यापासून वाचवणे हा उद्देश आहे.
प्रश्न 2: या हस्तक्षेपामध्ये दोन्ही देशांनी किती रकमेचा वापर केला आहे?
उत्तर: बँक ऑफ जपानच्या आकडेवारीनुसार, टोकियोने शुक्रवारी अधिकृत संयुक्त हस्तक्षेप करण्यापूर्वी, गुरुवारी न्यूयॉर्क बाजारात येन खरेदी करण्यासाठी सुमारे 59 अब्ज डॉलर विकले होते.
अमेरिकेने अधिकृतपणे आपल्या खरेदीची रक्कम उघड केली नाही, परंतु कॅबिनेट बैठकीदरम्यान अमेरिकेचे ट्रेझरी सेक्रेटरी स्कॉट बेसेंट यांच्या नोटबुकच्या फोटोवरून संकेत मिळाला आहे, ज्यावर लिहिले होते: “To Do: Buy Japanese Yen $5-10 bil” म्हणजेच 5 ते 10 अब्ज डॉलरचे येन खरेदी करणे.

मेरीलँडमधील कॅम्प डेव्हिड येथे 31 जुलै 2026 रोजी झालेल्या मंत्रिमंडळ बैठकीत सहभागी झालेले अमेरिकेचे अर्थमंत्री (ट्रेझरी सेक्रेटरी) स्कॉट बेसेंट यांच्यासमोर ठेवलेल्या नोटपॅडवर लिहिले आहे: “To Do: Buy Japanese Yen $5-10 bil” (म्हणजे 5 ते 10 अब्ज डॉलरचे जपानी येन खरेदी करा).
प्रश्न 3: या संयुक्त कारवाईवर अमेरिका आणि जपानच्या अधिकाऱ्यांचे काय म्हणणे आहे?
उत्तर: जपानचे अर्थ मंत्रालय: या संयुक्त कारवाईमुळे अलिकडच्या काही महिन्यांत येनमध्ये आलेली अत्यधिक अस्थिरता आणि अनियंत्रित हालचाल रोखण्यात यश आले आहे.
अमेरिकेचे ट्रेझरी सेक्रेटरी: स्कॉट बेसेंट यांनी सोशल मीडिया पोस्टमध्ये लिहिले की, या समन्वित कारवाईने येनच्या अनियंत्रित हालचालीवर नियंत्रण मिळवले आहे. येनच्या मोठ्या अवमूल्यनाला दुरुस्त करण्यासाठी अमेरिका जपानच्या आर्थिक आणि बाजारपेठेतील पावलांना जोरदार पाठिंबा देतो.
अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष: रविवारी पत्रकारांशी बोलताना ट्रम्प म्हणाले, “जपानी चलन कमकुवत होत होते आणि त्यांना थोडी मदत हवी होती. आम्ही जपानला मदत करण्यासाठी नेहमीच तयार आहोत.”
प्रश्न 4: अमेरिकेला जपानला मदत केल्याने काय फायदा आहे?
उत्तर: ऑक्सफर्ड इकॉनॉमिक्समधील जपान इकॉनॉमिक्सचे प्रमुख शिगेतो नागाई यांनी सांगितले की, अमेरिका या समन्वित हस्तक्षेपात सहभागी होण्यास सहमत झाला कारण ते त्याच्या स्वतःच्या राष्ट्रीय हिताचे होते. जर येन आणि जपानी सरकारी बॉन्ड्समध्ये विक्री सुरू राहिली असती, तर त्याचा जागतिक अर्थव्यवस्थेवर परिणाम झाला असता आणि वॉशिंग्टनसाठीही कर्ज घेण्याचा खर्च वाढला असता.
प्रश्न 5: या हस्तक्षेपाचा चलन बाजारावर त्वरित काय परिणाम दिसून आला?
उत्तर: अमेरिकेचे राष्ट्राध्यक्ष डोनाल्ड ट्रम्प यांच्या टिप्पण्यांनंतर डॉलर 0.2% नी घसरून 157.07 येनवर आला, जी गेल्या महिन्यातील 164 च्या विक्रमी नीचांकी पातळीपेक्षा खूप चांगली स्थिती आहे.
प्रश्न 6: पुढे काय अपेक्षा आहे? दोन्ही देश भविष्यातही असा हस्तक्षेप करतील का?
उत्तर: तज्ज्ञ शिगेतो नागाई यांच्या मते, दोन्ही देश पुढेही वेळोवेळी थांबून थांबून आणि समन्वित पद्धतीने हस्तक्षेप सुरू ठेवू शकतात. जपानचे अर्थ मंत्रालय आणि अमेरिकेचे ट्रेझरी सेक्रेटरी या दोघांनीही स्पष्ट केले आहे की गरज पडल्यास ते पुन्हा पाऊल उचलण्यास मागे हटणार नाहीत.
प्रश्न 7: जपानी येन 40 वर्षांच्या नीचांकी पातळीवर का पोहोचला? यामागे काय कारणे आहेत?
उत्तर: 1990 च्या दशकातील मंदीनंतर, जपानने आपल्या अर्थव्यवस्थेला गती देण्यासाठी दीर्घकाळ आपल्या व्याजदरांना शून्य किंवा नकारात्मक ठेवले होते. 2024 मध्ये जपानने व्याजदर वाढवले खरे, पण तरीही ते जगाच्या तुलनेत खूप कमी राहिले.
कमी व्याजदरांमुळे आंतरराष्ट्रीय गुंतवणूकदारांनी येनमध्ये कर्ज घेऊन ते जास्त परतावा देणाऱ्या चलनात गुंतवले. याशिवाय, जपानी कंपन्यांची मोठी परदेशी गुंतवणूक आणि त्यांची परदेशी कमाई परदेशातच राहिल्याने येनवर मोठा परिणाम झाला. यामुळे येन 40 वर्षांच्या नीचांकी पातळीवर पोहोचले होते.
प्रश्न 8: अमेरिका-इराण युद्धाचा परिणाम येनच्या घसरणीवरही झाला का?
उत्तर: होय. इराण युद्धामुळे येनची घसरण आणखी वेगवान झाली. केइओ विद्यापीठाच्या प्राध्यापिका सायुरी शिराई यांच्या मते, पूर्णपणे ऊर्जा आयातावर अवलंबून असल्यामुळे, तेल आणि वायूच्या वाढत्या किमतींनी जपानचे व्यापार संतुलन बिघडवले. यामुळे महागाई वाढली आणि येनची रिकव्हरी थांबली.
प्रश्न 9: मजबूत डॉलर आणि कमकुवत येनमुळे दोन्ही देशांना काय फायदा-तोटा होत होता?
उत्तर: अमेरिकेसाठी: मजबूत डॉलरमुळे अमेरिकन निर्यात परदेशी ग्राहकांसाठी महाग होते. याचा तोटा अमेरिकन कंपन्यांना होतो.
जपानसाठी: कमकुवत येनमुळे जपानी निर्यातदार आणि पर्यटकांना फायदा होतो खरा, पण आवश्यक वस्तूंची आयात महाग होते, ज्यामुळे देशात महागाई वाढते.
प्रश्न 10: या खरेदीमुळे येनच्या स्थितीत कायमस्वरूपी सुधारणा येऊ शकते का?
उत्तर: बँक ऑफ अमेरिका सिक्युरिटीजचे शुसुके यामादा यांचे मत आहे की चलन बाजारात अशा खरेदीमुळे केवळ काही काळापुरताच दिलासा मिळतो.
तर बार्कलेज बँकेच्या अहवालानुसार, या एकत्रित पावलाचा परिणाम सुरुवातीच्या दिवसांत दिसेल, पण दीर्घकाळात येनवर खाली जाण्याचा दबाव कायम राहू शकतो.