1 तासापूर्वी
- कॉपी लिंक

इन्स्टंट मेसेजिंग ॲप व्हॉट्सॲपने भारत आणि इतर काही देशांमध्ये अनेक वापरकर्त्यांच्या खात्यांना २४ तासांसाठी रिव्ह्यूमध्ये टाकले आहे. या काळात ॲपची सर्व वैशिष्ट्ये ब्लॉक करण्यात आली.
या समस्येनंतर प्रभावित वापरकर्त्यांनी सोशल मीडियावर आपल्या तक्रारी नोंदवल्या. या प्रकरणी कंपनीच्या प्रवक्त्याने निवेदन जारी करून स्पष्टीकरण दिले आहे. ८ प्रश्नांच्या उत्तरात संपूर्ण प्रकरण समजून घ्या…
प्रश्न १. व्हॉट्सॲपमध्ये अचानक काय समस्या आली आहे आणि कोण-कोण प्रभावित झाले आहे?
उत्तर: सोमवारी व्हॉट्सॲपने भारतासह जगभरातील अनेक वापरकर्त्यांच्या खात्यांना अचानक ‘अंडर रिव्ह्यू’ श्रेणीत टाकले. या खात्याची सर्व मेसेजिंग आणि कॉलिंग वैशिष्ट्ये ब्लॉक करण्यात आली.
प्रश्न २. वापरकर्त्यांच्या स्क्रीनवर कोणत्या प्रकारचा मेसेज दिसत आहे?
उत्तर: प्रभावित वापरकर्त्यांनी ॲप उघडले, तेव्हा स्क्रीनवर संदेश लिहून आला: “खाते पुनरावलोकनाखाली आहे. विनंतीची तारीख: 3 ऑगस्ट 2026. तुमच्या खात्याची क्रियाकलाप आणि डिव्हाइस माहिती तपासली जात आहे जेणेकरून ते आमच्या सेवा अटींचे पालन करते याची खात्री करता येईल.”

प्रश्न 3. ही समस्या कधी सुरू झाली आणि वापरकर्त्यांना पूर्वसूचना दिली होती का?
उत्तर: ही समस्या भारतीय वेळेनुसार रात्री 8 वाजता समोर आली. मेटाने वापरकर्त्यांना खाते ब्लॉक करण्यापूर्वी किंवा पुनरावलोकनाखाली ठेवण्यापूर्वी कोणत्याही प्रकारची चेतावणी किंवा सूचना दिली नव्हती.
प्रश्न 4. व्हॉट्सॲप कंपनीने या संपूर्ण घटनेवर काय स्पष्टीकरण दिले?
उत्तर: या प्रकरणावर व्हॉट्सॲपच्या प्रवक्त्याने सांगितले की, “आम्ही आमच्या सेवेचा गैरवापर करणाऱ्यांपासून पुढे राहण्यासाठी नेहमीच काम करतो आणि इतर वापरकर्त्यांना सुरक्षित ठेवण्यासाठी खाती बंद करतो. तथापि, कधीकधी आमच्याकडून चूक होते. जेव्हा असे होते, तेव्हा लोकांना पुन्हा चॅटिंगवर आणण्यासाठी आम्ही शक्य तितक्या लवकर ती दुरुस्त करण्याचा प्रयत्न करतो.”
प्रश्न 5. स्क्रीनवरील मेसेजव्यतिरिक्त ॲपमध्ये आणखी कोणते पर्याय दिले आहेत?
उत्तर: ‘अकाउंट इन रिव्ह्यू’ या मेसेजच्या अगदी खाली व्हॉट्सॲपने दोन पर्याय दिले आहेत. पहिला पर्याय “व्हॉट्सॲपचा जबाबदारीने वापर कसा करावा” (How to use WhatsApp responsibly) या नावाने मार्गदर्शन देतो. तर दुसरा पर्याय “चोरलेले फोन आणि खात्यांबद्दल” (About stolen phone and accounts) माहितीसाठी आहे.
खाते पुनरावलोकन प्रक्रिया
- पायरी 1: अचानक स्क्रीनवर ‘Account in Review’ असा संदेश दिसणे.
- पायरी 2: 24 तासांचे टाइमर सुरू होणे आणि मेसेजिंग वैशिष्ट्ये ब्लॉक होणे.
- पायरी 3: व्हॉट्सॲपची स्वयंचलित तपासणी आणि वापरकर्त्यांद्वारे अपील करण्याचा पर्याय.
- पायरी 4: तपासणीनंतर खाते पुनर्संचयित होणे किंवा कायमस्वरूपी बंदी लागणे.
प्रश्न 6. प्रभावित वापरकर्त्यांचे सोशल मीडियावर काय म्हणणे आहे?
उत्तर: कोणत्याही कारणाशिवाय खाते ब्लॉक झाल्यामुळे त्रस्त वापरकर्त्यांनी एक्स आणि इतर प्लॅटफॉर्मवर आपला संताप व्यक्त केला. एका वापरकर्त्याने लिहिले, “माझे व्हॉट्सॲप खाते कोणत्याही स्पष्टीकरणाशिवाय निष्क्रिय केले गेले आहे. मी अपील सबमिट केले आहे, परंतु स्क्रीनवर फक्त 24 तासांचा संदेश दिसत आहे.”
प्रश्न 7. या तांत्रिक समस्येमुळे लोकांच्या कामावरही परिणाम झाला आहे का?
उत्तर: होय, सलोनी नावाच्या एका एक्स युझरने पोस्ट केले की, “माझे व्हॉट्सॲप कोणत्याही पूर्वसूचनेशिवाय अचानक डिसेबल झाले. मी फक्त अधिकृत ॲप वापरते आणि माझे सर्व काम व्हॉट्सॲपवरच अवलंबून आहे. ही खूप अनावश्यक समस्या आहे.”
प्रश्न 8. तुमचे खाते देखील रिव्ह्यूमध्ये गेले, तर तुम्हाला काय करायला पाहिजे?
उत्तर: तुमच्या स्क्रीनवर 24 तासांचा पुनरावलोकन संदेश दिसत असेल, तर तुम्हाला कंपनीकडून तपास पूर्ण होण्याची वाट पाहावी लागेल. याव्यतिरिक्त, तुम्ही स्क्रीनवर दिसत असलेल्या अपील बटणावर किंवा व्हॉट्सॲप सपोर्ट पेजवर जाऊन तुमची बाजू मांडू शकता. तुम्ही नियमांचे उल्लंघन केले नसेल, तर खाते 24 तासांत आपोआप रिस्टोअर होईल.
नॉलेज पार्ट: ‘खाती का बॅन किंवा रिव्ह्यूमध्ये जातात हे जाणून घ्या?’
व्हॉट्सॲप त्याच्या गोपनीयता आणि सुरक्षा धोरणांतर्गत (सेवा अटी) संशयास्पद क्रियाकलाप थांबवण्यासाठी स्वयंचलित प्रणालीचा वापर करते. खाती पुनरावलोकनाखाली जाण्याची मुख्य कारणे:
- थर्ड-पार्टी ॲप्स (उदा. GB WhatsApp किंवा WhatsApp Plus) वापरणे.
- एकाच वेळी अनेक अज्ञात नंबरवर बल्क मेसेज पाठवणे किंवा स्पॅमिंग करणे.
- अनेक वापरकर्त्यांकडून तुमचा नंबर रिपोर्ट (Report) किंवा ब्लॉक (Block) केला जाणे.
वाचकांसाठी टिप्स:
- नेहमी अधिकृत ॲप निवडा: गुगल प्ले स्टोअर किंवा ॲपल ॲप स्टोअरवरून डाउनलोड केलेले अधिकृत व्हॉट्सॲपच वापरा.
- थर्ड-पार्टी ॲप्स टाळा: कोणत्याही क्लोन किंवा मॉडिफाइड ॲपमध्ये तुमचा व्हॉट्सॲप नंबर वापरू नका, यामुळे कायमस्वरूपी बंदी येऊ शकते.
- संयम ठेवा: तुमचे खाते कोणत्याही चुकीशिवाय रिव्ह्यूमध्ये गेले असेल, तर २४ तासांचा वेळ द्या; खाते आपोआप सुरू होते.